Đăng nhập
Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022 TimKiem
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
 NguoiTruyCap  Tổng số người truy cập:
4763789
Số người online: 2
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh
3/11/2020 3:41:56 PM     
Ngày 11/3/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các lực lượng chức năng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng các cấp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị chủ rừng tập trung chỉ đạo quyết liệt một số giải pháp như sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác PCCCR, trọng tâm là Chỉ thị số 1299/CT-BNN-TCLN ngày 21 tháng 02 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Thông báo số 3105/TB-VPUB ngày 04 tháng 12 năm 2019 và Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 20 tháng 01 năm 2020.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng và PCCCR, đặc biệt là công tác phát hiện, nêu gương, nhân rộng các tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến; lực lượng Kiểm lâm phải bám sát, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, với dân trong công tác PCCCR.

3. Phân công lực lượng trực PCCCR 24/24 giờ, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm, xung yếu, có nguy cơ cháy rừng cao để có giải pháp phòng từ xa; kịp thời phát hiện và xử lý ngay từ thời điểm ban đầu; chuẩn bị sẵn sàng, huy động các lực lượng tại chỗ xử lý khi có cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Sau mỗi vụ cháy phải kịp thời kiểm tra, xác minh, xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra cháy rừng, lập hồ sơ, xử lý nghiêm minh theo quy định.

4. Yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai phương án PCCCR của các đơn vị chủ rừng, chủ vườn cây cao su trên địa bàn; đồng thời yêu cầu các đơn vị khẩn trương có phương án giảm thiểu tối đa các vật liệu dễ gây cháy; đặc biệt là đối với các vườn cây cao su trên địa bàn huyện Ia H’Drai và Kon Rẫy. Nghiêm cấm các hoạt động đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy, những hành vi dùng lửa khác ở khu vực ven rừng, trong rừng trong các thời kỳ cấp dự báo cháy rừng là cấp IV, cấp V. Chú ý việc sử dụng lửa của khách du lịch tại các khu du lịch sinh thái trong những ngày nghỉ, ngày lễ.

5. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng (Công an, Quân đội, Kiểm lâm, Dân quân tự vệ…) theo quy định tại Nghị định số 133/2015/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ và các Quy chế phối hợp đã ký kết.

 6. Thường xuyên theo dõi, xác minh các điểm cháy trên vệ tinh tại Website của Cục Kiểm lâm: kiemlam.org.vn để xử lý và báo cáo kịp thời. Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày vào lúc 16 giờ về Bộ phận giúp việc của Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng tỉnh (Chi cục Kiểm lâm) theo số điện thoại: 02603.863887 để nắm bắt thông tin và chỉ đạo kịp thời.

7. Đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sư đoàn 10 bố trí, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp có cháy lớn xảy ra.

8. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị chủ rừng chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra cháy rừng trên địa bàn mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý cháy và báo cáo kịp thời./.

Lệ Quỳnh  
Bài viết trước:
Icon  Về việc triển khai thực hiện Quyết định số 291/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Icon  Phương án phòng chống ứng phó với thiên tai mưa, lũ; bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Kon Tum ban hành kế hoạch hoạt động năm 2020.
Icon  Bộ Tư pháp thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19
Icon  Không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý hình sự.
Icon  Tiếp tục triển khai nghiêm túc Đề án thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện
Icon  Chủ động, quyết liệt phòng, chống hạn hán, thiếu nước mùa khô năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Chống COVID-19: Những việc cần làm khi bị sốt, ho, khó thở
Icon  Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm khắc
Icon  Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 -2021” trên khu vực biên giới tỉnh Kon Tum.
Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
Quản lý và nhập tin: Sở Tư pháp, Tầng 4, Khu nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh, tổ 8, phường Thống Nhất, tp Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Trần Minh Thắng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon tum
Điện thoại: 02603.862479 ; Fax: 02603.862479; Email: sotuphap-kontum@chinhphu.vn.
Phát triển: TNC