Đăng nhập
Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022 TimKiem
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
 NguoiTruyCap  Tổng số người truy cập:
4177016
Số người online: 2
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Công dân cần nắm vững và áp dụng đúng các quy định hiện hành liên quan đến khai báo y tế.
3/12/2020 10:14:59 AM     
Khai báo y tế là việc làm bắt buộc đối với một số trường hợp theo quy định. Chính vì vậy, công dân cần nắm rõ các quy định hiện hành để thực hiện.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 25/6/2018 hướng dẫn luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm có quy định khai báo y tế được áp dụng đối với một trong các trường hợp sau: có quyết định công bố hoặc thông báo dịch bệnh truyền nhiễm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; căn cứ tình hình dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, các bệnh mới nổi, các bệnh bùng phát hoặc cảnh báo nguy cơ xâm nhập dịch bệnh của cơ quan y tế có thẩm quyền từ các quốc gia, quốc tế.

Thủ tục thực hiện khai báo y tế được thực hiện theo Khoản 1, 2 Điều 6 Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ có quy định: người phải khai báo y tế nhận tờ khai y tế theo Mẫu số 01 Phụ lục kèm theo Nghị định này trên tàu bay, tàu thuyền, đại lý hàng hải, công ty du lịch hoặc nhân viên hướng dẫn du lịch ở trong nước và nước ngoài, tại khu vực dành cho khai báo y tế ở các cửa khẩu Việt Nam hoặc tại các cửa khẩu nước xuất cảnh hoặc lấy mẫu tờ khai y tế điện tử được cơ quan có thẩm quyền cung cấp. Thực hiện việc khai báo y tế theo các nội dung trong tờ khai y tế khi đến cửa khẩu Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh hoặc trước đó nhưng không sớm hơn 07 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh. Nộp tờ khai y tế bằng giấy hoặc bằng phương thức điện tử cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu. Tờ khai y tế chỉ có giá trị cho một lần nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và được tổ chức kiểm dịch y tế biên giới lưu trữ trong thời gian 03 tháng kể từ thời điểm nhận tờ khai y tế. Ngôn ngữ trong khai báo y tế được sử dụng dưới dạng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, tùy theo tình hình dịch bệnh trên thế giới có thể sử dụng thêm các ngôn ngữ khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những trường sau đây được chấm dứt áp dụng việc khai báo y tế, theo Khoản 3, Điều 4 Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ: có quyết định công bố hoặc thông báo hết dịch bệnh truyền nhiễm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; căn cứ tình hình dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, hoặc thông báo hết cảnh báo dịch bệnh của cơ quan y tế có thẩm quyền từ các quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế./.

Xuân Viễn  
Bài viết trước:
Icon  Những giải pháp cấp bách thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hiện nay
Icon  Hết năm 2025, xóa bỏ toàn bộ lối đi tự mở trên các tuyến đường sắt
Icon  Đánh tráo người cách ly có thể bị xử lý hình sự
Icon  Nghiêm cấm thu gom trái phép khẩu trang y tế đã qua sử dụng
Icon  Hạn chế tập trung đông người trong tổ chức lễ, tiệc cưới - hỏi để phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Icon  Bộ Y tế khuyến cáo cho Hành khách đi phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nố
Icon  Tạm dừng mở các phiên Tòa đến hết tháng 3/2020 để phòng chống dịch
Icon  Cân nhắc, tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung chống Covid-19.
Icon  Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Icon  Thừa phát lại không được cưỡng chế khi thi hành án
Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
Quản lý và nhập tin: Sở Tư pháp, Tầng 4, Khu nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh, tổ 8, phường Thống Nhất, tp Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Trần Minh Thắng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon tum
Điện thoại: 02603.862479 ; Fax: 02603.862479; Email: sotuphap-kontum@chinhphu.vn.
Phát triển: TNC