Đăng nhập
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022 TimKiem
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
 NguoiTruyCap  Tổng số người truy cập:
4757363
Số người online: 2
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh
4/4/2020 8:21:13 AM     
Ngày 03/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 1063/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Các Sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid-19; đặc biệt là việc thực hiện nghiêm, quyết liệt Công điện số 05/CĐ-CTUBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Không chủ quan, lơ là, phải chủ động trong mọi tình huống; luôn quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo nguyên tắc phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

Tập trung thông tin, tạo sự đồng thuận, tin tưởng và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, làm lan tỏa mạnh mẽ các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ và các giá trị tốt đẹp của dân tộc, tránh gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân. Các Tiểu ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra tỉnh Kon Tum khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

2. Sở Y tế: Tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, tham mưu kịp thời cho Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, xử lý nhanh các tình huống phát sinh; Tập trung tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ để xét nghiệm nhanh các ca nghi ngờ, quan tâm tập huấn nghiệp vụ, phác đồ điều trị cho lực lượng y tế, kể cả cho cán bộ y tế đã nghỉ hưu.

Phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh như: Khai báo y tế không trung thực, không thực hiện nghiêm việc cách ly, đưa thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận, lợi dụng dịch bệnh găm hàng đẩy giá vật tư y tế, khẩu trang, trang thiết bị bảo hộ, trang thiết bị y tế. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, đặc biệt là xử lý chất thải lây nhiễm, nước thải y tế, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường; Tăng cường giám sát vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế và khử khuẩn nước thải y tế, đảm bảo đạt yêu cầu trước khi thải ra môi trường; Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế, đặc biệt là đối với khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng thải bỏ...

3. Sở Tài nguyên và Môi trường: Chịu trách nhiệm vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn, đảm bảo kịp thời hàng ngày và khi cần. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly tập trung trong việc thực hiện quản lý, xử lý chất thải.

4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh: Tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và báo cho chính quyền địa về các trường hợp nghi mắc bệnh.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để đảm bảo ổn định xã hội, chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; thông tin nhiều hơn nữa về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, nghi ngờ mắc bệnh... Tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân sử dụng và thải bỏ khẩu trang đúng quy định; không sử dụng lại đối với khẩu trang sử dụng một lần.

5. Sở Tài chính: Đảm bảo kinh phí cho các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly tập trung để thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải, đặc biệt là xử lý chất thải lây nhiễm, nước thải, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường.

6. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Chỉ đạo tổ chức thực hiện và thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý theo quy định việc tổ chức thực hiện dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; tạm đình chỉ, dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú trên địa bàn để bố trí khách sạn và các loại cơ sở lưu trú khác làm nơi cách ly cho cán bộ y tế và cán bộ khác làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, gửi danh sách theo đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

7. Sở Giao thông vận tải: Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt. Tuyệt đối không di chuyển đến vùng có dịch trong nước.

8. Sở Nội vụ: Chỉ đạo Ban Tôn giáo kiểm tra, hướng dẫn và đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thực hiện dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

9. Sở Công Thương: Phối hợp Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ tích trữ nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, buôn lậu các vật tư y tế.

10. Sở Ngoại vụ: Phối hợp với các đơn vị có liên quan và các địa phương xử lý vấn đề người nhập cảnh không trở về Campuchia khi hết thời hạn cách ly tập trung (nếu có).

11. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Tiếp tục điều hành, điều phối việc cách ly tập trung, bảo đảm an toàn, không lây chéo và đảm bảo cuộc sống cho người được cách ly.

12. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh: Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng và các Đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện biên giới thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý biên giới, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, đường tiểu ngạch, ngăn chặn không để đưa người, hàng hóa qua biên giới bất hợp pháp; chủ động phát hiện xử lý kịp thời các tình huống về an ninh chính trị và các nguồn lây nhiễm bệnh dịch.

13. Công an tỉnh: Phối hợp với các đơn vị có liên quan, địa phương xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Xử lý các trường hợp bịa đặt làm ảnh hưởng tâm lý người dân. Phối hợp với các tỉnh, thành phố có liên quan để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại các “ổ dịch” về địa bàn tỉnh.

14. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tiếp tục rà soát, cập nhật phương án huy động nhân lực, cơ sở vật chất, bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu cầu thiết yếu trong trường hợp dịch lây lan diện rộng. Phương án, giải pháp phòng chống dịch phải phù hợp với đặc thù của từng địa phương, tập trung và ưu tiên đối với các khu vực, địa bàn nhiều nguy cơ như văn phòng, chợ dân sinh, bệnh viện, đầu mối giao thông…; Tăng cường công tác tuyên truyền, thay đổi hình thức và thống nhất về nội dung. Tuyên truyền phải đi đôi với kiểm tra việc triển khai thực hiện của Nhân dân. Vận động Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng, chống dịch, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

15. Cấp ủy, chính quyền cơ sở, các thôn, làng tổ dân phố: Tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm nhất các nguồn lây; đề nghị người dân khai báo y tế và thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ.

16. Đề nghị Ủy ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh: Phối hợp tuyên truyền vận động, khuyến cáo và thực hiện trong từng cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh; vận động Nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn dịch thành công trong những tuần đến./.

Lam Hồng  
Bài viết trước:
Icon  Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19.
Icon  Cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020.
Icon  Sẽ phạt nặng hành vi vi phạm hành chính về tài nguyên nước và khoáng sản.
Icon  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về việc tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến các cấp
Icon  Cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án, đương sự vẫn có quyền thỏa thuận thi hành án.
Icon  Tăng cường công tác tuyên truyền, khai báo y tế toàn dân phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Icon  Nghị quyết về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch
Icon  Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân.
Icon  Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không tích trữ nhu yếu phẩm cũng như các vật tư y tế liên quan đến phòng chống COVID-19
Icon  Từ 0 giờ 00 ngày 28tháng 3 năm 2020 đóng cửa tất cả dịch vụ không cần thiết
Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
Quản lý và nhập tin: Sở Tư pháp, Tầng 4, Khu nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh, tổ 8, phường Thống Nhất, tp Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Trần Minh Thắng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon tum
Điện thoại: 02603.862479 ; Fax: 02603.862479; Email: sotuphap-kontum@chinhphu.vn.
Phát triển: TNC