Đăng nhập
Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022 TimKiem
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
 NguoiTruyCap  Tổng số người truy cập:
4197183
Số người online: 2
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh
4/8/2020 3:32:14 PM     
Ngày 06/4/2020, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 1123/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn…; Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao...

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người này với người kia.

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; điện; nước; nhiên liệu,…); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có các biện pháp: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa, đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc và ngược lại, bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch thì phải dừng hoạt động. Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

3. Tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh không thiết yếu, gồm: Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, rạp chiếu phim, sân vận động; các dịch vụ vui chơi, giải trí; dịch vụ ăn uống tại chỗ (trừ các trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đăng ký hoạt động và áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định; dịch vụ giao hàng tại nhà hoặc mua đem về); các điểm truy cập internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu; các cơ sở du lịch, tham quan...; các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao theo hình thức tập trung đông người (Gym, Yoga, Bóng đá, Tennis, Cầu lông...), khuyến khích người dân lựa chọn lại hình thể thao phù hợp để tự tập luyện tại nhà.

4. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố rà soát, chỉ đạo bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện thuộc trường hợp được lưu thông nói trên qua lại giữa các huyện, xã trong tỉnh.

5. Về tổ chức làm việc tại công sở và giải quyết thủ tục hành chính

- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp; chủ động rà soát, xây dựng vị trí công việc cần thiết phải đến cơ quan làm việc. Đối với các cơ sở giáo dục trong thời gian học sinh nghỉ học chỉ thực hiện trực lãnh đạo để giải quyết công việc phát sinh nếu có.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; tổ chức họp, làm việc trực tuyến đối với các cuộc họp của cơ quan theo quy định tại khoản 3 Điều 33 và khoản 2 Điều 34 Quyết định số 45/2018/QĐ-TTg ngày 09/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ họp trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước.

- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện, cấp xã (sau đây gọi là Bộ phận Một cửa):

+ Cơ bản tạm dừng tiếp nhận trực tiếp thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa các cấp (trừ lĩnh vực Đăng ký biện pháp giao dịch đảm bảo). Căn cứ số lượng hồ sơ phát sinh để bố trí nhân viên làm việc nhằm duy trì việc tiếp nhận, giải quyết những thủ tục hành chính thật sự cần thiết (gồm thủ tục hành chính giữa các cơ quan hành chính nhà nước, thủ tục hành chính của doanh nghiệp và người dân), không để gián đoạn, làm ảnh hưởng đến điều hành kinh tế - xã hội và những vấn đề cấp thiết của người dân. Khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

+ Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công của tỉnh; sử dụng dịch vụ bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính để hạn chế việc người dân, doanh nghiệp đi lại, tiếp xúc trực tiếp (kể cả thủ tục hành chính tiếp nhận trước ngày 01 tháng 4 năm 2020 đã có kết quả giải quyết).

+ Bố trí nhân viên thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ trực tuyến cho tổ chức, cá nhân; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các biện pháp đảm bảo trong công tác phòng chống dịch khi thực hiện giao dịch.

6. Công tác kiểm soát nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

6.1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Tổ chức lực lượng kiểm soát tại lối vào các chợ, siêu thị, yêu cầu người dân phải rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào chợ, siêu thị và có biện pháp phân luồng từng nhóm nhỏ một, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu, hạn chế nhiều người vào chợ cùng một lúc. Có phương án chấm dứt hoạt động (hoặc tạm dừng hoạt động) đối với các chợ, điểm bán hàng tự phát dọc các tuyến đường.

- Thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không chấp hành dừng tổ chức các nghi lễ và sinh hoạt tôn giáo; xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành tạm dừng hoạt động (kể cả rút giấy phép), đặc biệt là các tiệm ăn, giải khát khu vực chợ, vỉa hè, kết hợp với việc lập lại trật tự đô thị theo Chỉ thị số 20-CT/TU, ngày 09 tháng 01 năm 2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai các lĩnh vực đột phá; tăng cường xử phạt hành chính các trường hợp không chấp hành các biện pháp giãn cách xã hội.

6.2. Các lực lượng chức năng (nòng cốt là lực lượng công an) kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người điều khiển phương tiện khai báo cụ thể hành trình, trường hợp các phương tiện khai báo không trung thực thì có biện pháp xử lý nghiêm khắc theo quy định; đồng thời kiểm đếm số lượng hành khách trên xe tại cả chốt kiểm soát đầu vào và chốt kiểm soát đầu ra để kịp thời phát hiện, làm rõ trường hợp có hành khách xuống xe dọc đường trên địa bàn tỉnh để có biện pháp kiểm tra y tế và tổ chức cách ly theo quy định.

6.3. Ngành Y tế, Ban Chỉ đạo cấp huyện kiểm tra, tổ chức lại hoạt động của các bộ phận nhằm đảm bảo phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tại các chốt kiểm soát các ngõ vào tỉnh, việc phun thuốc khử trùng phải được thực hiện ngay tại chốt kiểm soát. Đối với các trường hợp chống đối xử lý nghiêm khắc theo quy định.

7. Tiểu ban Tuyên truyền Ban Chỉ đạo Phòng chóng dịch bệnh Covid-19 các cấp và các cơ quan truyền thông:

- Tiếp tục tổ chức tuyên truyền bằng tất cả các hình thức trên báo, đài, mạng xã hội, hệ thống thông tin truyền thanh không dây để tuyên truyền đến từng xã, thôn, làng, tổ dân phố, gia đình để người dân biết, thực hiện nghiêm, triệt để biện pháp giãn cách xã hội. Đặc biệt, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đối với các hành vi không chấp hành; các hành vi vi phạm có thể xử lý hình sự theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các bộ, đảng viên, công chức, viên chức và toàn thể Nhân dân khai báo y tế trên hệ thống NCOVI để theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động phong trào may, ủng hộ khẩu trang vải cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa trong độ tuổi đến trường; đồng thời dự trữ khẩu trang phục vụ cho các em học sinh khi đến trường./.

Lam Hồng  
Bài viết trước:
Icon  Bộ Tư pháp chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.
Icon  Triển khai thực hiện Nghị định số 16/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh
Icon  Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Icon  Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19.
Icon  Cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020.
Icon  Sẽ phạt nặng hành vi vi phạm hành chính về tài nguyên nước và khoáng sản.
Icon  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về việc tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến các cấp
Icon  Cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án, đương sự vẫn có quyền thỏa thuận thi hành án.
Icon  Tăng cường công tác tuyên truyền, khai báo y tế toàn dân phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Icon  Nghị quyết về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch
Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
Quản lý và nhập tin: Sở Tư pháp, Tầng 4, Khu nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh, tổ 8, phường Thống Nhất, tp Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Trần Minh Thắng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon tum
Điện thoại: 02603.862479 ; Fax: 02603.862479; Email: sotuphap-kontum@chinhphu.vn.
Phát triển: TNC