Đăng nhập
Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022 TimKiem
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
 NguoiTruyCap  Tổng số người truy cập:
4176795
Số người online: 2
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe
8/8/2020 11:26:04 AM     
Ngày 07/8/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Văn bản số 2916/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các Sở, ban ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, không hoang mang, dao động.

- Kịp thời truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, giám sát y tế, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh, nghi ngờ lây nhiễm và các trường hợp từng đến Thành phố Đà Nẵng từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến nay đã trở về địa phương, trước hết là các trường hợp đã từng đến/ở/về từ các ổ dịch, khu vực có ca COVID-19 trong cộng đồng của thành phố Đà Nẵng.

- Bằng nhiều biện pháp phù hợp kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt thì thông báo để được kiểm tra, xét nghiệm. Phối hợp với ngành Y tế để kịp thời phát hiện, kiểm tra, triển khai xét nghiệm tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, liên quan yếu tố dịch tễ trên phạm vi toàn tỉnh; Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh tại các hoạt động, sự kiện, địa điểm có tập trung đông người, trong hoạt động vận tải công cộng.

- Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, bảo đảm không chủ quan, lơ là, thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh song cần hạn chế đến mức thấp nhất các tác động bất lợi đến đời sống của người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn; tập trung thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy do dịch bệnh.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khởi động, kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch tại các địa phương, chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bị động; Cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó:

+ Khẩn trương phối hợp rà soát, tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện các gói hỗ trợ (gói an sinh xã hội, gói tài khóa và gói tiền tệ - tín dụng) nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhất là bảo đảm đời sống người lao động trên địan bàn.

+ Tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy triển khai các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến (dạy học, khám bệnh từ xa, làm việc, họp trực tuyến; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử,…); ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, khuyến khích những người trẻ đóng góp vào quá trình chuyển đổi số.

2. Sở Y tế

- Tăng cường, mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, thực hiện chiến lược xét nghiệm phù hợp, huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân; thực hiện việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 từ nguồn bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bảo đảm chặt chẽ, đúng chế độ; Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo triển khai được ngay cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh, xây dựng bệnh viện dã chiến, bảo đảm an toàn, tiết kiệm chi phí; Thường xuyên cập nhật, theo dõi các điểm nóng tại các địa phương, hướng dẫn việc cách ly tập trung, cách ly y tế, cách ly tại nhà theo quy định.

- Rà soát, siết chặt việc phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các ổ dịch tại các cơ sở y tế. Triển khai áp dụng các quy trình phân luồng, phân tuyến, không để lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế; trang bị phòng hộ đầy đủ cho nhân viên y tế trực tiếp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tốt nhất cho đội ngũ nhân viên y tế. Tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19; Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 1224/CĐ-BCĐ ngày 04/8/2020.

3. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục kiểm soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

4. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương: Kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài...; điều tra, khởi tố và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức, đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật; Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường,…

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức tốt biện pháp cách ly y tế; tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung; có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc các trường hợp phải thực hiện cách ly; tiếp tục rà soát, tham mưu thành lập bổ sung các cơ sở cách ly tập trung.

6. Sở Giao thông vận tải hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các hoạt động vận tải theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm việc thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Văn bản số 2908/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 8 năm 2020.

8. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Tiểu ban Tuyên truyền

- Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, hướng dẫn triển khai nhanh nhất việc cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm; Tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch, để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác, đồng thời không gây tâm lý hoang mang trong xã hội; tập trung thông tin về việc hạn chế tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, sử dụng ứng dụng Bluezone, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có dịch; Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe…) và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

- Đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền lưu động, phát huy tốt hệ thống truyền hình, truyền thanh không dây, mạng xã hội… Thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phản bác các hoạt động lợi dụng phòng, chống dịch COVID-19 để đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Kịp thời cung cấp thông tin để phục vụ công tác tuyên truyền, phản bác các thông tin xấu, độc, sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn theo đề nghị của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tại Văn bản số 3119-CV/BTGTU ngày 04/8/2020.

9. Đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh: Đẩy mạnh việc vận động Nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; không hoang mang, lo lắng và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ. Mỗi người dân tiếp tục là một chiến sỹ, mỗi thôn, xóm, làng, bản, khu phố… là pháo đài, cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh./.

Thu Sang  
Bài viết trước:
Icon  Phải đeo khẩu trang trên các phương tiện vận tải hành khách
Icon  Ủy ban nhân dân tỉnh khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước
Icon  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030
Icon  Thông tin trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử
Icon  Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19
Icon  Ủy ban nhân dân tỉnh Thông báo về việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại giai đoạn 2020 -2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Icon  Hướng dẫn về việc triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone
Icon  Thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tumvề phòng, chống dịch COVID-19.
Icon  Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chỉ đạo tiếp tục tăng cường phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.
Icon  Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn
Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
Quản lý và nhập tin: Sở Tư pháp, Tầng 4, Khu nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh, tổ 8, phường Thống Nhất, tp Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Trần Minh Thắng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon tum
Điện thoại: 02603.862479 ; Fax: 02603.862479; Email: sotuphap-kontum@chinhphu.vn.
Phát triển: TNC