Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020 TimKiem
Đẩy mạnh việc chuyển đổi hoạt động của các Phòng công chứng có đủ điều kiện sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm
11/19/2020 2:05:09 PM
Ngày 19/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 172/NQ-CP về chính sách phát triển nghề công chứng.

Theo đó, việc đẩy mạnh việc chuyển đổi hoạt động của các Phòng công chứng có đủ điều kiện sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trên cơ sở Nhà nước thực hiện lộ trình bảo đảm kinh phí hoạt động có thời hạn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW:

1. Duy trì các Phòng công chứng đã tự chủ về tài chính để giữ vai trò chủ đạo trong cung cấp dịch vụ công chứng; chuyển đổi hoặc giải thể các Phòng công chứng hoạt động không hiệu quả tại các địa bàn mà Văn phòng công chứng đã đáp ứng được nhu cầu công chứng; Những nơi khó khăn chưa có điều kiện xã hội hóa hoạt động công chứng có thể thành lập Phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu công chứng của cá nhân, tổ chức.

2. Ban hành tiêu chí xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng (Tiêu chí) theo quy định của Luật công chứng. Tiêu chí phải đáp giá được sự cần thiết thành lập Văn phòng công chứng gắn với nhu cầu công chứng, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội theo địa bàn cấp huyện và bảo đảm tính khả thi, hoạt động ổn định, bền vững của Văn phòng công chứng sau khi được thành lập. Việc cho phép thành lập Văn phòng công chứng mới hoặc thay đổi địa điểm trụ sở Văn phòng công chứng từ địa bàn cấp huyện này sang địa bàn cấp huyện khác phải phù hợp với Tiêu chí đã được ban hành, quy định của pháp luật và định hướng phát triển tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của Nghị quyết 172.

3. Xây dựng Đề án tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động công chứng tại địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp tục xã hội hóa hoạt động công chứng, bảo đảm phát triển nghề công chứng phù hợp với định hướng của Luật Công chứng, Nghị quyết 172 và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

4. Thực hiện chặt chẽ công tác thẩm tra hồ sơ đề thành lập Văn phòng công chứng, hồ sơ thay đổi địa điểm trụ sở của Văn phòng công chứng từ địa bàn cấp huyện này sang địa bàn cấp huyện khác, đảm bảo thực hiện đúng Tiêu chí được ban hành, phù hợp với định hướng tại Nghị quyết 172.

Nghị quyết 172/NQ-CP chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 19/11/2020./.

Thu Sang
Icon  Tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2
Icon  Sớm để người dân được tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19
Icon  Tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025
Icon  Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
Icon  Sở Tư pháp Tổ chức Hội nghị để triển khai, tập huấn kiến thức pháp luật một số nội dung cơ bản về pháp luật công chứng, chứng thực
Icon  Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum Tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn pháp luật về hộ tịch
Icon  Tăng cường thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg, nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh
Icon  Tăng cường phổ biến pháp luật về phòng, chống thiên tai, lũ lụt và các vấn đề liên quan
Icon  Triển khai đặt lịch khám qua điện thoại, website để phòng Covid-19
Icon  Bãi bỏ quy định tổ chức Đảng, đoàn thể phải được đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi xét khen thưởng đối với tập thể
Quản lý và nhập tin: Sở Tư pháp, số 211 Trần Hưng Đạo - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Phạm Đình Thanh - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon tum