Đăng nhập
Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022 TimKiem
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
 NguoiTruyCap  Tổng số người truy cập:
4176830
Số người online: 2
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Để duy trì hoạt động lưu thông hàng hóa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phải coi tất cả hàng hóa (trừ hàng cấm) đều là thiết yếu
8/31/2021 7:13:29 AM     
Đây là một trong những nội dung kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Giao thông vận tải với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thông báo tại Văn bản số 324/TB-BGTVT ngày 26/8/2021.

Theo đó, để bảo đảm vận tải hàng hóa thông suốt, tránh không làm đứt gãy chuỗi lưu thông, cung ứng, tiêu thụ hàng nông sản; hàng hóa xuất, nhập khẩu..., nhằm hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp và đời sống của nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Để duy trì được hoạt động lưu thông hàng hóa phòng, chống dịch bệnh, nhu yếu phẩm; nông sản; hàng hóa nguyên vật liệu cho sản xuất nông nghiệp, xuất, nhập khẩu cho nhân dân và doanh nghiệp, lúc này phải coi tất cả hàng hóa đều là thiết yếu (trừ hàng cấm).

2. Hiện nay, tất cả các tuyến vận tải (quốc lộ, đường thủy nội địa, hàng hải...) đều là luồng xanh, đảm bảo thông thoáng, thuận lợi cho cho các phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Các tỉnh, thành phố không được lập trạm kiểm tra, trung chuyển hàng hóa gây ùn tắc giao thông, cản trở việc vận chuyển hàng hóa trên các tuyến quốc lộ.

3. Phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021, Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 và Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc. Đồng thời, phải triển khai thống nhất, đồng bộ các qui đinh, hướng dẫn của các bộ, ngành có liên quan về công tác vận tải, lưu thông, cung ứng hàng hóa tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện qui định giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh.

4. Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành vận tải hàng hóa. Không thực hiện các thủ tục, cấp tờ vận chuyển hàng hóa thủ công.

5. Chỉ tập trung thực hiện tiền kiểm, hậu kiểm về vận chuyển hàng hóa đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm vận chuyển hàng hóa không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-9.

6. Tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Không để tình trạng ùn tắc giao thông, gây bức xúc cho người dân tại các chốt kiểm tra dịch bệnh COVID-19.

7. Các tỉnh, thành phố phải chấp nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của nhau và thống nhất về hiệu lực của kết quả xét nghiệm trong 72 giờ.

8. Triển khai công tác tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 được ban hành kèm theo Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải và Văn bản số 135/CV-UBATGTQG ngày 25/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về việc đảm bảo an toàn giao thông và thuận lợi cho vận chuyển nông sản, hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp; xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

9. Rà soát kỹ lưỡng các qui định của địa phương mình liên quan đến kiểm soát phương tiện, người điều khiển phương tiện gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thống nhất thực hiện. Không ban hành qui định làm phát sinh thủ tục kiểm tra, làm tăng chi phí, thời gian; gây phiền hà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

10. Ưu tiên tiêm chủng Vaccine phòng dịch COVID-19 cho người điều khiển phương tiện và người tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

11. Thực hiện trực tuyến việc cấp mã QRcode cho phương tiện vận chuyển hàng hóa và cấp giấy đi đường cho người tham gia vận chuyển hàng hóa đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.

12. Không trung chuyển hàng hóa đối với các phương tiện giao thông đã được cấp mã QRcode để gây khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

13. Tăng cường tham gia vào các nhóm kết nối Zalo và các đường dây nóng của các bộ, ngành, địa phương để kịp thời nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân, đảm bảo giao thông thông suốt.

14. Yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương báo cáo Bộ việc phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an về việc tích hợp Phần mềm cấp giấy nhận diện gắn mã QRcode cho phương tiện với Phần mềm quản lý dữ liệu dân cư, để cấp trực tuyến (mức độ 4), nhằm thống nhất đầu mối quản lý và bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện cho người dân, cũng như doanh nghiệp.

15. Tăng cường công tác truyền thông để doanh nghiệp và người dân nắm bắt kịp thời các thông tin về quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố về vận chuyển, lưu thông hàng hóa, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại địa phương./.

Hoa Huệ  
Bài viết trước:
Icon  Tăng cường công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp
Icon  Tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm cuộc đấu tranh Lưu huyết tại Nhà Ngục Kon Tum
Icon  Hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong chống COVID-19
Icon  Giải pháp dạy học cho học sinh tiểu học trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19
Icon  Hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang, cơ nhỡ, người không có chỗ ở tạm thời trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội
Icon  Rà soát, bãi bỏ văn bản do địa phương ban hành có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt trong phòng, chống dịch COVID-19
Icon  Tuyên truyền giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Kon Tum năm 2021
Icon  Giới thiệu một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch Covid – 19 và một số quy định khác có liên quan
Icon  Hướng dẫn xác định tuổi hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại Nghị định số 143/2020/NĐ-CP của Chính phủ
Icon  07 nhóm thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà
Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
Quản lý và nhập tin: Sở Tư pháp, Tầng 4, Khu nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh, tổ 8, phường Thống Nhất, tp Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Trần Minh Thắng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon tum
Điện thoại: 02603.862479 ; Fax: 02603.862479; Email: sotuphap-kontum@chinhphu.vn.
Phát triển: TNC