Đăng nhập
Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022 TimKiem
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
 NguoiTruyCap  Tổng số người truy cập:
4764288
Số người online: 2
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Chấn chỉnh công tác đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh
9/20/2022 10:42:02 AM     
Thời gian qua, qua theo dõi Sở Tư pháp nhận thấy lĩnh vực hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh, đã và đang dần triển khai có hiệu quả, thống nhất. Để tháo gỡ, giải quyết một số vẫn đề còn vướng mắc, bất cập, ngày 20/9/2022, Sở Tư pháp có văn bản số 1392/STP-HC&BTTP gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đề nghị chỉ đạo, quán triệt Phòng Tư pháp và Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, văn bản nêu rõ:

1. Hiện nay, tình trạng đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi vượt cấp trên địa bàn tỉnh được diễn ra liên tục và thường xuyên. Theo đó, đa số các nội dung đề nghị hướng dẫn đều yêu cầu được hướng dẫn trực tiếp qua điện thoại và zalo, điều này vô hình chung mất đi chức năng quản lý nhà nước của Phòng Tư pháp cấp huyện trên địa bàn tỉnh. Việc đề nghị hướng dẫn đều là các nội dung đã có trong tài liệu hướng dẫn và được quy định cụ thể tại Luật và các văn bản có liên quan, ngoài ra Sở Tư pháp đã chuyển tất cả toàn bộ các văn bản hướng dẫn của cấp trên, cũng như tại tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ đã được cung cấp đến công chức tại Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã.

Tuy nhiên, Sở Tư pháp vẫn phải thường xuyên tiếp nhận và trả lời các câu hỏi của công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã. Điều này, gây ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của công chức tại Sở.

Do vậy, đề nghị quý Ủy ban quán triệt, chỉ đạo công chức tại Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã tăng cường nghiên cứu các quy định của pháp luật cũng như các văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp đã triển khai và cung cấp để xử lý và triển khai thực hiện có hiệu quả. Không hỏi vượt cấp các nội dung đã được hướng dẫn cụ thể.

Đối với các nội dung chưa được quy định và chưa được hướng dẫn cụ thể đề nghị có ý kiến gửi về Phòng Tư pháp để hướng dẫn, thực hiện. Trưởng hợp Phòng Tư pháp không thể giải quyết được đề nghị tổng hợp, có văn bản đề nghị Sở hướng dẫn và xin ý kiến của cấp có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện.

2. Cơ sở dữ liệu hộ tịch đang trong giai đoạn hoàn thiện vì phải kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, do vậy thường xuyên xảy ra tình trạng lỗi kết nối, lỗi hệ thống và việc cấp số định danh thường bị chậm. Đối với các lỗi này, Cục công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp đã có hướng dẫn cách khắc phục và xử lý lỗi. Tuy nhiên, Sở Tư pháp vẫn thường xuyên nhận được điện thoại và phản ánh nhờ hỗ trợ xử lý.

Đối với nội dung lỗi hệ thống phần mềm hộ tịch phát sinh, chưa có hướng dẫn khắc phục, đề nghị quán triệt, chỉ đạo Phòng Tư pháp và công chức hộ tịch cấp xã phản ánh kịp thời để Sở Tư pháp phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp xử lý và khắc phục kịp thời.

Sở Tư pháp sẽ không hướng dẫn đối với các lỗi đã được hướng dẫn xử lý theo các văn bản đã hướng dẫn của Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp. Đề nghị Phòng Tư pháp tăng cường nghiên cứu, nâng cao chất lượng tham mưu và phối hợp xử lý với công chức hộ tịch cấp xã trên địa bàn quản lý theo đúng thẩm quyền, tránh để xảy ra tình trạng vượt cấp như thời gian vừa qua.

Trung Hiếu  
Bài viết trước:
Icon  Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch năm 2022
Icon  Chế độ đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Icon  Tọa đàm “đánh giá thực trạng sự tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.
Icon  Những địa điểm nào bắt buộc phải đeo khẩu trang theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế
Icon  Hướng dẫn triển khai tiêu chí tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh
Icon  Bộ Tư pháp hướng dẫn xét và đề nghị khen thưởng tổng kết đối Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố năm 2022
Icon  Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện Bảng Tiêu chí đánh giá, chấm điểm, xếp hạng thi đua Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022
Icon  Bộ Tư pháp hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 2069/QĐ-TTg ngày 08/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ và sắp xếp, tổ chức lại hoặc giải thể đơn vị sự nghiệp công lập
Icon  Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử cho người dân
Icon  Tăng cường công tác tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh
Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
Quản lý và nhập tin: Sở Tư pháp, Tầng 4, Khu nhà A, Trung tâm Hành chính tỉnh, tổ 8, phường Thống Nhất, tp Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Trần Minh Thắng - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kon tum
Điện thoại: 02603.862479 ; Fax: 02603.862479; Email: sotuphap-kontum@chinhphu.vn.
Phát triển: TNC